Tin tức & Sự kiện

Việt Nam đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN 2010

(LĐ) - Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 15 và các hội nghị cấp cao liên quan đã bế mạc tại Thái Lan hôm 25.10, với việc chính thức công bố Việt Nam sẽ đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN từ 1.1.2010.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Việt Nam sẽ quyết tâm và ưu tiên cao nhất để thực hiện thành công trọng trách Chủ tịch ASEAN.  
Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ:"Năm 2010 cũng là mốc đánh dấu 15 năm Việt Nam đồng hành cùng ASEAN và đây thực sự là một trùng hợp thú vị và rất có ý nghĩa đối với chúng tôi".

_

Lễ ký Biên bản thành lập Trung tâm ASEAN - Trung Quốc. Ảnh: TTXVN.

Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam xác định trọng tâm ưu tiên trong năm Chủ tịch ASEAN 2010 sẽ là: Góp phần tăng cường đoàn kết và liên kết ASEAN, hoàn tất việc đưa Hiến chương ASEAN vào cuộc sống, đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả lộ trình xây dựng cộng đồng ASEAN; đồng thời mở rộng và làm sâu sắc thêm quan hệ hợp tác giữa ASEAN với các bên đối tác; qua đó, nâng cao vai trò và vị thế của ASEAN.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, chủ đề cho năm 2010 được chọn là:"Hướng tới cộng đồng ASEAN: Từ tầm nhìn đến hành động", thể hiện mục tiêu xuyên suốt của ASEAN trong năm 2010 bằng các hành động cụ thể, đẩy mạnh việc hiện thực hóa mục tiêu xây dựng cộng đồng ASEAN.

_

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự Hội nghị Cấp cao ASEAN và Trung, Hàn Quốc, Nhật Bản lần thứ 12. Ảnh: TTXVN.

 

Để chuẩn bị khởi động cho năm 2010 và thể hiện chủ đề trên, Việt Nam đã xây dựng biểu trưng về năm Chủ tịch ASEAN và đã lập một website riêng cho năm 2010.

Thủ tướng thông báo, kế hoạch tổ chức các hoạt động chính của ASEAN tại Việt Nam 2010 dự kiến là: Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 16 sẽ được tổ chức tại Hà Nội tháng 4.2010; Hội nghị cấp cao ASEAN 17 và các cấp cao liên quan sẽ diễn ra tại Hà Nội tháng 10.2010.

Sáng 25.10, Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ tư đã diễn ra tại Thái Lan, với sự tham dự của lãnh đạo các nước ASEAN và Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, New Zealand, Australia. Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh hợp tác trong khuôn khổ cấp cao Đông Á cần ưu tiên đẩy mạnh hợp tác về giáo dục và đào tạo, phục vụ sự phát triển của nền kinh tế tri thức và đối phó có hiệu quả với các thách thức toàn cầu.

Thủ tướng đề nghị các nước có thế mạnh về giáo dục và đào tạo đi đầu thúc đẩy hợp tác và hỗ trợ ASEAN - đặc biệt là các nước đang phát triển như Việt Nam - trong lĩnh vực này. Thủ tướng đề nghị các nước cùng xây dựng một chương trình giáo dục cộng đồng, để nâng cao nhận thức của người dân về nguy cơ thiên tai, chuẩn bị kỹ năng phòng, chống và ứng phó với hậu quả thiên tai.  

(Theo VDC)

 


Các tin khác

Hoàng Long - AIA