Tin tức & Sự kiện

Thu hẹp khoảng cách phát triển trong ASEAN

(VOV) - Các nhà lãnh đạo các nước ASEAN đã chỉ đạo đẩy nhanh việc thực hiện Lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN trên cả 3 trụ cột chính trị - an ninh, kinh tế và văn hóa - xã hội cũng như về thu hẹp khoảng cách phát triển trong ASEAN.

Sau 2 ngày nhóm họp, chiều nay (25/10), Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 15 và các Hội nghị Cấp cao liên quan với các bên đối tác tại Hua Hin (Thái Lan) đã bế mạc.

Trong bài phát biểu bế mạc, Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva đánh giá, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 15 và các Hội nghị Cấp cao liên quan với các bên đối tác đã thành công tốt đẹp, với những kết quả cụ thể. Các nhà lãnh đạo tham dự Hội nghị đều khẳng định quyết tâm mạnh mẽ, đề ra phương hướng và những biện pháp đẩy mạnh hợp tác, kể cả trong nội bộ ASEAN cũng như giữa ASEAN với các đối tác, nhằm gia tăng liên kết khu vực cũng như đối phó có hiệu quả với các thách thức toàn cầu, như khủng hoảng tài chính - kinh tế, an ninh năng lượng và lương thực, biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh… Tại Hội nghị, lãnh đạo các nước ASEAN và các bên đối tác đã thông qua, công bố 7 văn kiện quan trọng về các nội dung này.

 

Về hợp tác ASEAN, việc triển khai Hiến chương ASEAN đã có những tiến triển quan trọng cả về cơ sở pháp lý và về vận hành tổ chức bộ máy mới. Cụ thể là việc ký Hiệp định Ưu đãi và Miễn trừ ASEAN, cơ bản hoàn tất dự thảo Nghị định thư về giải quyết tranh chấp và một số văn kiện pháp lý khác. Các nhà lãnh đạo đã chỉ đạo đẩy nhanh việc thực hiện Lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN trên cả 3 trụ cột chính trị - an ninh, kinh tế và văn hóa - xã hội cũng như về thu hẹp khoảng cách phát triển trong ASEAN.

Về hợp tác giữa ASEAN với các đối tác, lãnh đạo các nước đối tác đều khẳng định coi trọng quan hệ và hợp tác toàn diện với ASEAN, tăng cường hỗ trợ ASEAN xây dựng Cộng đồng và thu hẹp khoảng cách phát triển cũng như ủng hộ vai trò chủ đạo của ASEAN trong các khuôn khổ hợp tác khu vực như ASEAN+3, Cấp cao Đông Á (EAS) và Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF). Các nước đối tác cũng khẳng định sẽ sớm triển khai các cam kết hỗ trợ ASEAN, trong đó đáng chú ý là Trung Quốc sẽ lập Quỹ đầu tư 10 tỷ USD và cấp 15 tỷ USD tín dụng thương mại (trong đó có 6,7 tỷ USD vay ưu đãi); Nhật Bản cam kết 20 tỷ USD cho các biện pháp bảo lãnh thương mại về phát triển hạ tầng ở châu Á.

Về hợp tác đối phó với những thách thức toàn cầu, các nhà lãnh đạo nhấn mạnh để sớm vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế - tài chính toàn cầu hiện nay, các nước trong khu vực cần tăng cường hợp tác và liên kết kinh tế, đẩy mạnh việc thực hiện các Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa ASEAN với từng nước đối tác, sớm triển khai Thỏa thuận Đa phương hóa Sáng kiến Chiang Mai, lập Cơ chế Giám sát kinh tế khu vực, thực hiện Sáng kiến Thị trường Trái phiếu châu Á cũng như nghiên cứu lập Khu vực Mậu dịch Tự do Đông Á. Các nước hoan nghênh kết quả tích cực của Hội nghị Cấp cao G20 vừa qua và ủng hộ đại diện của ASEAN tiếp tục tham dự các Hội nghị Cấp cao G20 sắp tới. Các nhà lãnh đạo cũng khẳng định quyết tâm tăng cường hợp tác đối phó với những thách thức toàn cầu, đề ra nhiều đề xuất hợp tác về an ninh lương thực và năng lượng, biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh.

Chính phủ Thái Lan đã có nỗ lực rất lớn, bảo đảm tốt an ninh, an toàn cho Hội nghị, các nhà lãnh đạo và các đại biểu. Đây cũng là nhân tố hết sức quan trọng bảo đảm thành công của Hội nghị. Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva nhấn mạnh: “Tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới tất cả các đồng nghiệp vì sự hợp tác đầy thiện chí và đóng góp vô giá trong nhiệm kỳ chủ tịch vừa qua của Thái Lan nói chung cũng như thành công của Hội nghị Cấp cao ASEAN nói riêng. Tất cả những thành tựu và kết quả mà tôi vừa đề cập sẽ không thể nào trở thành hiện thực nếu không có sự hợp tác và đóng góp đó. Chính phủ Thái Lan cam kết sẽ sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN sắp tới, vì một cộng đồng ASEAN gắn bó chặt chẽ hơn, năng động hơn

(Theo VDC)


Các tin khác

Hoàng Long - AIA